THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP

Tên truy cập
Mật khẩu
Quên mật khẩu?
GỌI NGAY 0936 384 369
MENU BÀI VIẾT
LOẠI 35 ĐỘ ĐẠM
GỌI NGAY 0936 384 369
Ngon nguyên chất nước mắm Hai Non Cà NáNước mắm Hai Non Cà Ná tinh hoa nước mắm Việt.Cà
Bí quyết tinh chế ra nước mắm Hai Non Cà NáĐể cho ra những giọt nước mắm hảo hạng là cả
Nước mắm ngon Hai Non Cà Ná - Chất mắm thật cho từng bữa cơm ngonNước mắm cá cơm Cà Ná được tinh chế nguyên chất
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
SẢN PHẨM ĐẶT BIỆT
TIN TỨC BỔ ÍCH
Lịch sử hình thành nước mắm Hai Non Cà Ná Ninh ThuậnRa đời từ những năm đầu thế kỷ 20, trải qua
Nước mắm Hai Non Cà Ná - làng nghề truyền thốngNgư dân Cà Ná đánh bắt cá cơm để sản xuất
Hai Non Cà Ná – Làng nghề nước mắm ngon  Việt NamNhắc đến nước mắm, không thể bỏ qua một trong những
4 lý do bạn nên sử dụng nước mắm nguyên chấtNước mắm nguyên chất có hàm lượng dinh dưỡng cao, sản
HOTLINE 0936 384 369
TRUY CẬP
1,613,415

Nước mắm - Quà tặng vô giá từ biển cả

26/03/2015 13:44 | Lượt xem: 4977

( nuocmamhainoncana.com ) Thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho đất nước ta bờ biển dài với những sản vật vô cùng quý hiếm. Với những chủng loại tài nguyên thiên nhiên biển đào đa dạng như dầu khí, du lịch, hàng hải cũng như nguồn lợi thủy sản. Chính sự phong phú và tiềm năng thiên nhiên cho phép ta phát triển đa dạng về nghành nghề.

Từ những con cá và hạt muối mặn mòi của biển mà rất nhiều quốc gia khác đều có, nhưng có rất ít quốc gia có thể tạo ra thứ gia vị truyền thống, trở thành đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Quả không sai khi nói, nước mắm là linh hồn của những món ăn Việt, là điểm tạo sự khác biệt của món ăn Việt với các món ăn khác.

Bất cứ loại cá nào cũng đều có thể sử dụng để tạo thành nước mắm. Nhưng để có nước mắm ngon, chất lượng, những người làm nước mắm thường sử dụng những loại cá cơm ngon nhất. Cùng các phương pháp tích trữ truyền thống để làm nước mắm, như họ vẫn làm trong hơn một thế kỷ qua.

Ở vùng biển Phú Quốc cá cơm được đánh giá là có chất lượng nhất bởi thịt nhiều, ruột ít nên làm ra nước mắm có vị thơm và độ đạm cao. Cá cơm có nhiều loại nhưng loại cho nước mắm ngon nhất là cá cơm Sọc Tiêu, Trống đen và cơm Than.

Cho tới những năm 1980, khi Việt Nam bắt đầu cải cách kinh tế, các nhà sản xuất bán nước mắm cho chính phủ với một giá cố định sau đó những nhà buôn tư nhân nhập cuộc. Khi nhu cầu sử dụng tăng lên, nhiều gia đình sản xuất nước mắm hơn.

Chỉ tính riêng ở Phú Quốc, nơi được coi là cái nôi của nghề làm mắm cũng có hơn 100 nhà sản xuất. Tuy nhiên, nghành sản xuất nước mắm nơi đây cũng đang đối mặt với vấn đề phát triền bền vững. Các ngư dân ngày cáng khó bắt được cá Trống đen quý giá ở các vùng biển quanh Phú Quốc.

Nguyên liệu cá cơm được coi như một nguyên liệu vô giá từ biển cả cho người dân Việt Nam để có được thứ nước mắm ngon. Nhưng chỉ nguyên liệu thôi chưa đủ, cần có một quy trình chế biến hợp lý, tuân thủ những quy tắc nhất định. Đặc biệt, là những phương pháp truyền thống để có được những giọt nước mắm thơm ngon.

 

Bí quyết chế biến gắn với quy trình chặc chẽ…

Ở Phú Quốc có trên 100 xưởng sản xuất nước mắm, mỗi măm tiêu thụ hàng chục vạn tấn cá cơm Sọc Tiêu, cơm than. Mỗi nơi lại có một bí quyết làm mắm khác nhau, nhưng dù sao vẫn phải tuân thủ theo quy trình chế biến nhất định đã được truyền từ đời này sang đời khác.

Vất vả khó nhọc là thế, nhưng từ bao đời nay nước mắm vẫn được sản xuất theo đúng quy trình truyền thống với nguyên liệu đầu vào là cá cơm. An toàn vệ sinh được thực hiện từ khâu đánh bắt đến bảo quản cá ngoài khơi, loại bỏ tạp chất.

Từ xưa đến nay sản xuất nước mắm vẫn là những nhà thùng. Bên trong nhà thùng hàng vạn những vại gỗ cao được xếp trên bệ xi măng. Những chiếc vại này có đường kính 3m và chứa được hàng chục tấn cá Trống nhỏ bé được đánh bắt từ ngoài khơi xa của tổ quốc. Cứ 3 tấn cá được ướp với một tấn muối trước khi đậy kín nắp vại. Sau một năm lên men nước cốt đầu tiên được thử.

Trăn trở giữ nghề…

Nghề nước mắm đã có từ rất lâu đời, theo hồi tưởng của cụ Nguyễn Thị Thanh Xuân, người gần như cao tuổi nhất ở đảo Phú Quốc thì làm mắm là một nghề khá vất vả.

Nghề làm mắm là một trong những nghề truyền thống có từ lâu đời ở Việt Nam nói chung và ở Phú Quốc nói riêng. Chính vì thế để định hướng phát triển bền vững nước mắm truyền thống không chỉ là việc làm của người dân, mà còn là sự quan tâm, chủ trương chính sách của lãnh đạo địa phương.

 

Nên chăng có một chính sách hỗ trợ và phát triển các làng nghề truyền thống. Đặc biệt là kết hợp với phát triển du lịch, không những quảng bá được vẻ đẹp đất nước mà còn quảng bá được tới những người tiêu dung trong và ngoài nước.Và để làm được điều đó trước mắt cần bảo tồn làng nghề truyền thống, xây dựng các thiết chế về du lịch làng nghề.

Mặc dù đã cố gắng tạo dựng, vun vén và lưu giữ những nét truyền thống của làng nghề làm mắm bằng tất cả tâm huyết, sức người, sức của. Không ngừng xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường phát triển. Xong những người làm mắm lâu năm vẫn còn đó trăn trở: “Làm sao giữ vững được quy trình làm mắm truyền thống cũng như phát triển được làng nghề làm mắm trong tương lai.”

Theo VTVNước mắm Việt Nam - Tự hào dân tộc
☞ Quy trình sản xuất nước mắm Hai Non Cà Ná
☞ EU bảo hộ cho nước mắm Phú Quốc
 

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
SẢN PHẨM ĐẶT BIỆT
TIN TỨC BỔ ÍCH
Lịch sử hình thành nước mắm Hai Non Cà Ná Ninh ThuậnRa đời từ những năm đầu thế kỷ 20, trải qua
Nước mắm Hai Non Cà Ná - làng nghề truyền thốngNgư dân Cà Ná đánh bắt cá cơm để sản xuất
Hai Non Cà Ná – Làng nghề nước mắm ngon  Việt NamNhắc đến nước mắm, không thể bỏ qua một trong những
4 lý do bạn nên sử dụng nước mắm nguyên chấtNước mắm nguyên chất có hàm lượng dinh dưỡng cao, sản
LIÊN HỆ
TRUY CẬP
1.613.415